trang chủ tin tức xe Chức năng số thấp (L) trên xe số tự động

Chức năng số thấp (L) trên xe số tự động

Hộp số tự động là một trang bị quen thuộc trên các mẫu xe ô tô ngày nay. Trên hộp số tự động thường có các ký hiệu viết tắt 'P, R, N, D, L'. Trong lái xe hàng ngày, tài xế sẽ thường quen thuộc với các chức năng của 4 ký tự đầu tiên và đôi khi không biết chữ 'L' trên bộ chọn số tượng trưng cho điều gì.

Dù ít được sử dụng hơn các tùy chọn khác trên hộp số tự động nhưng chữ “L” cũng có vai trò nhất định. Nếu P là Parking (đậu xe), R là Reverse (lùi xe), N là Neutral (tự do), D là Drive (số tiến) thì L là viết tắt của Low - tức tùy chọn cấp số thấp.

Tùy chọn này sẽ đặt ô tô ở cài đặt thấp nhất, bằng với số 1 hoặc số 1 của hộp số tay. Mặc dù nó chỉ hữu ích trong một số trường hợp, nhưng "Thấp" sẽ đồng nghĩa với việc tiêu tốn ít nhiên liệu hơn vào động cơ, bù lại sẽ tạo ra nhiều mô-men xoắn hơn nhưng lại ngốn điện năng hơn. Về cơ bản, hộp số sẽ khóa xe ở tốc độ chậm hơn nhưng truyền nhiều lực hơn vào các bánh xe.

Khi nào nên sử dụng số thấp L?

Mặc dù hầu hết các tài xế không bao giờ cài xe vào số “L”, nhưng vẫn có một số trường hợp tùy chọn này có thể sẽ hữu ích. Vì nó mang lại nhiều mô-men xoắn hơn nên sẽ có hiệu quả bất cứ khi nào cần thêm lực phía sau bánh xe. Người lái xe có thể tận dụng điều này khi di chuyển qua vùng núi hay leo lên hoặc xuống đồi dốc. Tuy nhiên, cách sử dụng phổ biến nhất của nó là để phát huy lực kéo. Số thấp L sẽ giúp xe có lực lớn hơn khi kéo tải nặng.

Tuy nhiên, người lái xe nên cẩn thận vì mỗi ô tô đều có mức tốc độ tối đa ở số thấp để đảm bảo di chuyển an toàn. Tuy nhiên hiện nay, nhiều loại xe đời mới đã loại bỏ chữ "L" khỏi hộp số tự động và thay thế nó bằng các chế độ như: Manual, Tow và Descent Control. Các cài đặt này về cơ bản là giống như chế độ “L” nhưng ở dạng dễ hiểu hơn.

(Nguồn: https://vov.vn/o-to-xe-may/tu-van/so-l-tren-hop-so-tu-dong-o-to-co-vai-tro-nhu-the-nao-post1065944.vov)